Fialda Web Terminal, nền tảng giao dịch chứng khoán All-in-One, social trading platform, mạng xã hội chứng khoán số 1 Việt Nam, nơi chia sẻ ý tưởng và kiến thức đầu tư chứng khoán, kết nối với cộng đồng đầu tư chứng khoán sôi động nhất Việt Nam. Fialda là công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán All-in-One trên nền Web, cung cấp cơ sở dữ liệu tài chính, chứng khoán, tin tức, hồ sơ doanh nghiệp, dữ liệu giá real-time chính xác, đầy đủ và hệ thống nhất Việt Nam. Fialda cung cấp các công cụ/tính năng: bảng giá chứng khoán siêu nhanh, giao dịch chứng khoán phái sinh, lọc cổ phiếu thông minh, F-Data, FData, dữ liệu phân tích kỹ thuật, dữ liệu PTKT, cập nhật dữ liệu AmiBroker, cập nhật dữ liệu Metastock, AmiBroker Plugin, cập nhật dữ liệu Forex, Cảnh báo cổ phiếu real-time...dựa trên công nghệ 4.0 Big Data và AI

Cung cấp giải pháp truyền thông, dịch vụ thông tin tài chính, dữ liệu thị trường cho các nhà đầu tư cá nhân & tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Thế Giới.

Phát triển các giải pháp giao dịch thông minh, chuyên sâu, được robot hóa dựa trên nền tảng công nghệ mới nhất AI & Big Data.

Tạo dựng một môi trường kinh doanh số, nơi tất cả mọi người đều có cơ hội phát triển sự thịnh vương cho bản thân.

Xây dựng một cộng đồng kết nối toàn bộ nhà đầu tư với chuyên viên môi giới, chuyên gia và doanh nghiệp.

Fialda Web Terminal

Fialda là Kênh thông tin chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế, tài chính & chứng khoán được cập nhật liên tục, chính xác và đầy đủ nhất Việt Nam áp dụng công nghệ 4.0 AI & Big Data. Tin tức và sự kiện doanh nghiệp được cập nhật liên tục. Thông tin về các giao diện cổ đông nội bộ, nhận định thị trường, phân tích chứng khoán qua lăng kính kỹ thuật, thông tin nhịp đập thị trường được cập nhật đầy đủ, liên tục và chính xác.

Từng chứng kiến khoản lỗ hàng tỷ USD vì sai lầm trên thị trường chứng khoán, tỷ phú Bill Ackman nhấn mạnh điều quan trọng trong đầu tư là phải giữ lập trường dài hạn.

​​​​​​​

Tỷ phú Bill Ackman là người sáng lập Pershing Square Capital vào năm 2004 và điều hành quỹ đầu cơ này từ năm 2004. Sau khi lăn lộn hàng chục năm trên thị trường chứng khoán, tỷ phú Bill Ackman đã gây dựng được khối tài sản 3,7 tỷ USD và bước vào hàng ngũ những nhà đầu tư giàu nhất thế giới. Tuy có lúc những ván cược sai lầm khiến ông lỗ hàng tỷ USD, tỷ phú Bill Ackman nhấn mạnh điều quan trọng trong đầu tư là phải giữ lập trường dài hạn.

Mọi khó khăn chỉ là tạm thời

Trong sự nghiệp đầu tư hàng thập kỷ, tờ Forbes ước tính tỷ phú Bill Ackman đã xây dựng được khối tài sản 3,7 tỷ USD. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng thuận lợi với vị tỷ phú này. Những ván cược của ông có lúc đem về lợi nhuận gấp hàng trăm lần, nhưng cũng có lúc chúng khiến ông lỗ nhiều tỷ USD.

Vào cuối tháng 2/2022, Ackman nhận thấy rằng đại dịch COVID-19 là rủi ro khổng lồ cho nền kinh tế Mỹ và thị trường tài chính toàn cầu. Ông cùng các cấp dưới chi 27 triệu USD mua mọi công cụ phòng hộ mà họ có thể tìm được để bảo vệ danh mục đầu tư trị giá 6,5 tỷ USD của Pershing Square. Cuối cùng, Pershing Square đã lãi 100 lần từ những công cụ đó, thu về 2,6 tỷ USD.

Nhưng ba năm trước đó, ông đã hứng chịu khoản lỗ lớn từ khoản đầu tư thảm họa vào công ty dược phẩm Valeant Pharmaceuticals, tờ Forbes tiết lộ. Điều đáng nói là trong lúc giá cổ phiếu Valeant giảm mạnh vì các bê bối liên quan đến giá thuốc và phương pháp kế toán, một số cổ đông tên tuổi của công ty đã bỏ đi. Nhưng Ackman vẫn cố gắng bám trụ với công ty trong hai năm và chịu lỗ 4 tỷ USD rồi mới bỏ cuộc.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với kênh The Julia La Roche Show, tỷ phú Bill Ackman đã nhìn lại sự nghiệp hơn hai thập kỷ và đúc kết kinh nghiệm rằng việc đầu tư có thể trở nên khá đơn giản nếu mọi người tuân theo một số nguyên tắc dễ hiểu. Ông tin vào các quy tắc đầu tư của bản thân đến mức cho khắc chúng lên các miếng đá đặt trên bàn làm việc của mọi nhân viên tại trụ sở Pershing Square Capital ở New York. Vị tỷ phú đặc biệt tin tưởng vào chiến lược đầu tư và việc duy trì sự tập trung vào kết quả dài hạn.

“Nếu nhìn vào biểu đồ của Pershing Square qua các năm, bạn sẽ thấy rằng những giai đoạn khó khăn trước đây chẳng phải điều gì đáng chú ý. Bạn sẽ không để ý đến bước lùi nhỏ trong một hoặc hai thập kỷ. Bạn cần phải có tư tưởng như vậy”, ông nói.

Fortune nhận định kết quả quỹ Pershing Square thu được vào năm ngoái có thể là ví dụ hoàn hảo về lý do ông Ackman cổ vũ nhà đầu tư nhìn vào bức tranh tổng thể.

Trong năm 2022, giá trị tài sản ròng (NAV) của Pershing Square giảm 8,8% trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ trải qua năm tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Nhưng trong 3 năm trước đó, NAV của Pershing Square liên tục tăng hai chữ số: 26,9% trong năm 2021, 70,2% năm 2020 và 58,1% trong năm 2019.

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, ông Ackman cũng giải thích “những điều răn” cơ bản khi đầu tư. Ông nói: “Chúng tôi muốn mua những doanh nghiệp tuyệt vời nhất trên thế giới”.

Những công ty đó “đơn giản, dễ doán, tạo ra dòng tiền tự do, là những doanh nghiệp thống trị trong ngành. Theo cách nói của Warren Buffett, những công ty đó có hào kinh tế bao quanh”.

Tiêu chuẩn khác mà Pershing Square yêu cầu là bảng cân đối kế toán tích cực và năng lực quản trị xuất sắc.

“Tóm lại, bộ các quy tắc của tôi là sở hữu những công ty tốt nhất, siêu bền vững với bảng cân đối kế toán lành mạnh. Mua những cổ phiếu này ở mức giá hấp dẫn và sử dụng sức ảnh hưởng của mình để đảm bảo rằng doanh nghiệp được kiểm soát và quản trị đúng đắn. Thế thôi, khá đơn giản”.

Nhìn chung, chiến lược này đã đem lại thành công cho ông Ackman. Theo trang Seeking Alpha, Pershing Square đã đánh bại chỉ số S&P 500 trong 20 năm qua, gia tăng giá trị danh mục đầu tư với tỷ lệ tăng hàng năm là 16,1%.

Nguyên tắc đầu tư đơn giản

Tuy danh sách quy tắc đầu tư của ông Ackman khá đơn giản, ông hiếm khi tìm được những cổ phiếu đáp ứng mọi yêu cầu với mức giá phải chăng.

Và mặc dù tỷ phú Bill Ackman biết rõ các tiêu chí, ông cũng chú ý đến những tín hiệu cảnh báo từ doanh nghiệp. Vị tỷ phú lưu ý: “Bạn không muốn đầu tư vào một công ty phải liên tục huy động tiền để thực hiện kế hoạch kinh doanh”.

Vị tỷ phú nói thêm rằng điểm mấu chốt trong chiến lược của ông là tránh những trục trặc ngắn hạn và tập trung vào dài hạn.

“Nhà đầu tư chớ bán khống cổ phiếu và hãy tránh xa các ngành nhạy cảm với giá hàng hóa, và bạn sẽ thành công. Việc đầu tư có những phần rất đơn giản. Nhưng hãy để ý đến khả năng ngành nghề mà bạn rót tiền vào xuất hiện đối thủ cạnh tranh mang tính đột phá, bởi trong thế giới ngày nay, công nghệ là thứ rất năng động”, ông bình luận.

Ackman từng nói rằng bản thân rất ngưỡng mộ Warren Buffett, và coi Chủ tịch Berkshire Hathaway là “người thầy” của ông. Có vẻ ông đã học tập Warren Buffett khi đúc kết lại các “điều răn” đầu tư một cách đơn giản.

Bản thân Warren Buffett cũng đã đưa ra nhiều lời khuyên đầu tư đơn giản. Ông từng nói: “Quy tắc đầu tư thứ nhất là ‘đừng để mất tiền’. Quy tắc thứ hai là ‘đừng bao giờ quên quy tắc thứ nhất’. Đó là tất cả các phép tắc mà bạn cần nhớ”.

Tùng Lâm

Trang chủTổng hợp thị trườngThị trường HSXThị trường HNXThị trường UPCOMTin tức mới nhấtTin tức phổ biếnTin tức chứng khoánTin tức tài chính & ngân hàngTin tức bất động sảnTin tức kinh tế vĩ môTin tức doanh nghiệpTin tức thế giớiTin tức từ cộng độngWatchlistPortfolioPhân tích kỹ thuậtBảng giáCổ phiếu A-ZLọc cổ phiếuPhái sinh & Chứng quyềnCảnh báoTổng hợp thống kê thị trườngCổ phiếu trọng yếuCập nhật kết quả kinh doanhBáo cáo & DownloadTổng hợp báo cáo phân tích quýVNINDEXVN30VNXALLSHAREHNXINDEXHNX30UPINDEXCTDHPDSCDDHBOCBPHCVBBKGMHOMPPHL45CEGSGOFUCTVGF3CIIAGXFIDSABCTFSBTUMCHFBKPFVDPTDTBMFBVGFGLQNUCCTFUESSVFLDCHSCRCPCTOPIDVPDCVXPLGMLGLDP2KHLHDOBBCSCGV11KMTLTGSHGDHAPNJDCLNXTGICL14HTPVESAFVTHPGVGTTBTGVLBDNTPATPXCSBDSCCDNEBVNVLGDDNOGCCDGDVNPTGHECCCRTSTGMXDCTHPGACSNNCSDPPMBVTVNFCRICTSBPLXPTNPVIBCMVESVMCACMHPPCETFITSKVPSGS4ANACCTXANTTVDUSDPSIKACTTPSD3PGTEIBXLVBSDPSHNBBHVXKTLTDWDSVPVPHLBHDMNJCVNSFUCTVGF4VE8BNAWCSMASSDCKDCMBGHAITHTLUTBMIGSPSTPVNLCC1HLADGTSBSTBRCK8VCBKLFCAGCSTDHNPVCVMKMNBTSGPGCVLPPVMSALBDWTMWDVPSJGTGGLLMD2DC92MQNIDCPSLKKCSSNXHCTNAVPHKHDPVATRTVTLDP3PPIBCGCSMMHCBPCIDICAPEVSTLHTW3LIXVFRDCFSJCDC1VXBAAVPJCHIIPAPVCPCMIPWSVNDSDKBIODTAHIGSVGVW3PPPEIDHHCPISLCCTHBPCNHNGX77TV3SHPBOTDM7ICIVC3NTHCRCATGSZLSBVCMFPVGVCEGMHPASHQCTHDFRTTDHTIPMTSPACTETDRGCMPL10PDRATBDSCTHPVDSDACLCMUEMTVHVE2IMPCI5VSEBBSPNCSTWBHACMVDNATSDVKCCFVSTSLBEPHSTARCVTBCPBCCMSNVAVIPAAMCSBGPICBMCNHPNKGTMPSHIPITFUEVFVNDHU4SD9LKWTTEBDBPCGPSCNT2DNMVNPPSPTVACQNDMCG20LM8FUESSV30CLMDS3VREHSINDXHOTITQDDVTDFBVSPIAISHCPHNNTTVPSSHFSODICSQCLGCPMCFCSVCXEVEPXSCCAKSDMLSGABNO1DPCBMVMIEBTWTTAVGRDVGRCLMBSVTPAPTHDGFCNH11VTBHESTOWIBDFHSNOSFUEFCV50C21PPSTCJPEQVTEGLTCKGBCABCRDDHPC1TVCVPBNSLSD5ACETNSSRCGEXVNIPBCVETHCDVSHAGEDANTHSLMHLDGSHEHEMPGINASBTVVGSSASITSTOTSGPTV1CNCMBBABITKUVGVBSQBT1LMIPVLSVTTALASPHTILHGQNWMTABVLSGSDATMIMDGCVDLHAMTCRVNTSDBCMTTNPNLGL63SD4MESTTFVNXTKCBCOFUEKIVFSFRMODEVIHMBNHPMPDBHAPHU6BCECT6X26DCMTYABKGKVCSHXPTTVRGCSIBLIHNRCCVSGBPVVKIPSD7DPSDDMITAMWGVIRBSTVTCILSPTPVFGL18TIEAMEHVNTA3FMCVSFCENKSHSAFAPSSTGCIGDAEBSHTPSGPCVPITTSSPVSFIMCCBBTRATVHCCCMVTDVCGPVXTDBQNSTNGGGGBDGDRIPPCITDVCMCE1ACLDTBFUCTVGF5HDPSDXVJCPXITCLMPYGLWBNWHLRNDNQNTAGFYEGDVMPTBVEASTKPBTLDPND2SPISRTHLYPMGUPCNVTEPHBTPHUBHJCMELSGDPLOLNCHJSTV6HSAMTBHPWTPBPTEPIDHU3DNLNAVVAFPVYEMEMH3HTETVBBALSD2ABBTLIVCAPTVVABVCSPGNVGCTCWVMSBSLMHLC47GKMBQBQTPCIASJ1VHDSP2GMAFUCVREITNAGBDTNBTHVACTWXMPDSNVHHVTRVNRAGGSJSICGVINSBMMECSTBDNNDZMTVWLQNVTJPTSSGRVVSECITEGIDJVDNSGIDBTPVOMSTMVNQPHTBXNDPDC2ABCHHNMQBEICBIGDLTPFLVIWHLSGILKHSJVCVFCPROMTHJOSNAPNLSBTBTHUSGCDDGST8DRCMEFICTSD1TL4NTPSCIPTHGMDVCRTVTMCFKCEBSRCGVVBGSTTMGGLO5DP1NHCGCFHARVE3AVFNUEVFSDKCTN1VECSMNPSBNTLDOPNDFPOWSJFADCHGTTV2MSBVNETDMBIIDHCSVDVITINNSZEGTDSCOHIDCDCVPDSBBCNAHHVDHGSZCPCFVPSHFCVLFCTSCHCV15SSBXPHBHCS55DTKSDVPMJIHKHNDLDWRGCKHGMTPNTWSDJOILXDHDAGPTIVIPDGWBCVPEGALTVTSGMCS27VNYUDJBIDADSVTOAAHSBRCTAREEHBCVOCTUGSLSPLAAPHE29DQCSEPUNIPTLLAWPLCDTGQBSMSRYBCL62TLTBWSNBPHEJDTTSAMVNFSGTMTGNEDAPPPANDLMDBDQSTITCVIDNHASTHBCBNTCTTTTIDLSGKSBBTNTVNVICTBTHASHSVSTCVHLPNPVCCVMABICPLESGNDSGDUSCAVHD6TH1PBPBTDSZBGERNSSABWHDCAPFAPIKSTDLRDNDFUEMAV30LBMTVGSMAMLCVMDVSTBSAHUTFRCS99CX8KOSNVBDPGNSCCDNHHSCCPL40LG9HTGNDWCNNDCRDOCNQTPRETLGTMCFOXMCMPVRTV4EINTS4BTHCIDBCFHHGNSHTTNMPCTLPDPMWSBVWSCC4ATSSSGKSQB82DTDHTTPPYHRBHDAGEEQHDRTBHVHFBAAMPNDCTCHPV2KTSHCMHNFTCOTPHNS2HT1PAIINGTIXAFXTRSCOMXDCSEBLHCCPIHPTCHSACVTQWTXMVQCMICHRCHPBLCSSBAAPLVNZCTNPVBTMSHD8NGCTMXSZGSDDINCTTGASADASPCEDXPPXMPSDCHPHAVBBHHTCPWADXLANVMCONDTHCTPVEQCGMA1AAASHSMMLHDSKSVASGSB1CMDHRTMSHM10VPGTMBCBSAPCMDGGH3CLXTKAHWSSRAHCBMCPPIVHHRACCVPRBVHSPCFUEKIV30VHMVC1TSCVIXCMSSMBPCHSDAIBCVTMACBDLGGASDTPCANICCMCHSJEPCMRBCTKGMGCIN4TB8VBHSPMDWSNSTYTCPPEIRCVSGSAPCCISVCLBCSEDLAIHACSBLNQBHTLCLGSCLBTSPHPBMNCYCNTBCKAORSSSMLICFUEKIVNDSIGCFMTCBKTTOPCPJSL35TAWSACDWCSIVIMECMMS12FTSBRSUPHVIMPXTKHWBMPHATNCTVIBAATDAHTCDFOCHTMSIDTBCNAFKCBBSGAG1VC9VHFHC3C22BKCDSPTJCSCSDHMVSNEMSFTINWTVRCCH5DRHTCTLM7ABTARTSSCEVFVLATSJHANA32GTAHTVSMCVOSDIGTCMSHBRCDCBIBWACMKSPHCADVGTTS3BSIMRFPDVBMDHSLIVSPECDTHHBDLM3TBHFUEBFVNDVE1HAFGEGMACNEMBLNPETILATBWDTECPATOSVLCTBDADGAGPVTANETSVNDCSBMJIJCVTKMIGICFDC4GDTBELVPCPLPHSPSGHHNIBMSLECS72SCYVDBVSCUCTAMDXMCTMGL61DHDPTCHVTDMNDLDHLCVNAPSEHADVPWGSMPXLVHEPHHS96QTCVC5BHKTMTPOTFCMTHWBBMTC6TNCUDLFHNMDFVSACLLCTTDHPVIGMKVCLWHSGBSPRDPSJDCREMTVVTZHNMTPCTNHMDCKHPAMVHBHTR1TNIFBCTELSC5DPHVUACNGBLWABRDPPHNPDNCCTGKLMNQNAVCLPTVNBARMNTTGLCTTDASMVEFMKPFCCABSNHTMFSSD8HAXPHNTINSNCNTFVTGCQTAPGSKNFUEVN100CKDLCGONEEPCTCIPGBVNCCLCDNWDBCLIGCTRSSIONWSSFTRCMVBHVGPSWVCTGVTBWESNZDSDL43DL1BMGWSSPTODVCVIED11MCDHMHNAWSFND17HHPTDCBRRDXGPRCDNPSPDBT6NAUTHMCMNBRCDFCFUEDCMIDTVMTGPSMTCATCCLMEDVGITNWICNNABDRLKDHFUESSV50HPHGDWHBSPVDLASPMTMGRVCIVSIMDAHGWTQNNBWAMSTIGHPXYBMHDWHNAHMCQCCPDNBHPPVSVXTVDTBLTPRTSHAHPISHCTPPHAHHD2ADPCDPSDNPOSFICSFCVTQILBPCCCDOCDREFICVNTTCFTMPNGBTUGDAKMRX20LAFMPTVCFSEAS74TTLBVBCKVAGRSGBTBVGLDXSNSGBHGNCGTHGOCHDIDTNBV12NBCCMCCEOVSMGHCPJTBTTQNPMNDETFXMDPVHHTNVGGBHNHEPCDHHAGRCCISTQHWSVHBXHTHNMCGNVLATAAGMFUEMAVNDKLBDSTSDGSKGSD6QNCPGDDMSPNTCTBCSVSVIFUEIP100SWCPSNDTVQSPCMGNHHVVNHDBDTIHKBNBEEBSVTXDXVNCSCARKSSPMSISGBGWSHNC69LMCAASNRCVC6C4GDVWLCDTA6IFSCMWHLDVMGSDYVLWGTSCJCSFGPQNVE9TISVNGFIRPPTGNDBHISKHSDUTTHIDPTTBHGMVEOFCSCVE4BAXHFXVMTLSSBLFLTCHEVTDGL12VKPACGHNBHMGALVSPBKSFVHGHKTPMWTANCNTPHRKTCSBHCTPCIPWTCDNHSJMPCTMTLE12L44TA9TFCEMGSRFBFCTCKVCWPTXUSCTTZHUGE1VFVN30DTCPOMSIPV21VC7TDSTEDG36TVSDTLDHTKTWHCCBEDFLCTDNGCBC32TNMVNMLPBVIFPMPPVTMTCCLHTRABABC12RALDPRPNDPX1ELCSTLCTCCT3SRBCTIPGSSDTSCJDFFVNHHCINVPFPTDADFDCHC1BAFHU1FT1PENBSCTDPUDCKBCVBCASTHSMGVRVC2HLTHMSAICPTDSIICABSAVDCGHIOAAMPOBVTIDBMKDMVGPPXANHVDIHVPAPOVMVCILCHMREVGUICCMXTNTTLDNasdaqDow 30 FuturesNasdaq FuturesNasdaq 100FTSE 100KOSPIShanghaiHang Seng FuturesChina A50KOSPI 200 FuturesS&P 500CAC 40Dow 30DAXNikkei 225Hang SengDAX FuturesFTSE 100 FuturesS&P 500 FuturesCAC 40 FuturesNikkei 225 FuturesVN30F2406VN30F1MVN30F2412VN30F2QVN30F2409VN30F1QVN30F2407VN30F2MCVPB2321CVHM2317CVPB2318CTCB2310CTCB2401CFPT2317CMWG2314CVHM2307CVPB2317CMSN2316CHPG2401CMBB2401CVIB2401CSTB2331CVNM2315CSTB2316CVNM2306CHPG2315CSHB2305CMWG2313CVIC2312CVPB2315CMWG2316CVHM2311CHPG2316CACB2304CVIB2306CVPB2312CSTB2328CMWG2318CSTB2337CVPB2319CVIC2308CPOW2314CPDR2305CHPG2333CVIC2313CMBB2318CTCB2312CMBB2317CPOW2315CVPB2322CVNM2311CFPT2318CTCB2307CPOW2313CVIC2314CVRE2319CACB2306CSTB2333CVHM2401CACB2401CSTB2338CSTB2312CMSN2317CVRE2315CTPB2401CVIB2304CSTB2327CSTB2325CMBB2314CMBB2312CHPG2339CHPG2332CVRE2322CACB2305CHDB2306CMSN2307CTPB2305CHPG2342CHPG2329CSTB2401CFPT2316CVIB2307CFPT2313CVRE2308CMSN2313CVHM2318CFPT2314CHPG2343CSTB2334CVIC2306CMBB2315CPOW2306CTPB2306CVNM2314CNVL2305CHPG2341CVRE2320CVHM2313CHPG2322CTCB2309CVHM2316CACB2307CSHB2306CHPG2337CVNM2310CHPG2319CMSN2311CSHB2304CSTB2313CHPG2334CSTB2332CVIB2305CVPB2314CVIC2309CHPG2338CVRE2323CFPT2310CVRE2318CVRE2313CSHB2303CHPG2331CMWG2310